Phân loại các nhóm đăng ký nhãn hiệu trong luật sở hữu trí tuệ

(Xem 160)

Trong thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu sẽ có một công đoạn có vai trò tương đối quan trọng. Đó chính là phân loại các nhóm đăng ký nhãn hiệu trong quá trình hoàn thiện hồ sơ. Theo quy định thì đây không phải là một thủ tục bắt buộc phải do chính người thực hiện tiến hành.

Nó có thể diễn ra bởi cơ quan có thẩm quyền sau khi người thực hiện đã nộp đơn đăng ký. Tuy nhiên lúc đó bạn sẽ phải tốn một khoản chi phí đáng  kể để hoàn tất công đoạn này. Còn nếu việc phân loại được diễn ra trước đó thì sẽ mang tính chủ động và tiết kiệm chi phí hơn. Vì vậy trước khi nộp đơn đăng ký nhãn hiệu bạn cần phải chú trọng vào công tác phân loại này.

Mục đích và cơ sở của việc phân loại trong đăng ký nhãn hiệu

Thủ tục đăng ký nhãn hiệu bao gồm việc phân loại các nhóm này nhằm mục đích chính là xác định được nhãn hiệu đăng ký sẽ được dùng cho những dòng sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong những lĩnh vực này.

Đây cũng là cách thức để xác định được phạm vi bảo hộ và hiệu lực của một nhãn hiệu khi đăng ký. Đồng thời đây cũng chính là cơ sở để xác định các định mức phí, lệ phí phục vụ cho quá trình đăng ký nhãn hiệu.

Theo quy định tại khoản 3 điều 105 Luật Sở hữu trí tuệ 2005 sửa đổi, bổ sung 2009 thì hàng hoá, dịch vụ nêu trong đơn đăng ký nhãn hiệu phải đƣợc xếp vào các nhóm phù hợp với bảng phân loại theo Thoả ước Ni-xơ về phân loại quốc tế về hàng hoá và dịch vụ nhằm mục đích đăng ký nhãn hiệu, do cơ quan quản lý nhà nƣớc về quyền sở hữu công nghiệp công bố.

Dựa trên nền tảng này mà 01/01/2018 Cục Sở hữu đã ra thông báo về việc áp dụng bảng phân loại Ni-xơ phiên bản 11 được dịch từ bản tiếng Anh do WIPO công bố trong quá trình phân loại các nhóm đăng ký nhãn hiệu. Hiện tại đây là cơ sở phân loại đang có hiệu lực thi hành thay thế cho các phiên bản trước đó.

Sơ lược về các nhóm đăng ký nhãn hiệu

Bảng phân loại hàng hóa và dịch vụ Nice 11 trên được quy định sẽ bao gồm tất cả 45 nhóm hàng hóa, dịch vụ phù hợp với từng lĩnh vực. Trong đó từ nhóm 1 đến 34 là các nhóm về hàng hóa và từ 34 đến 45 là các nhóm về dịch vụ. Các nhóm đó được thể hiện bao gồm:

– Từ nhóm 1 đến 34: Hóa chất dùng cho công nghiệp, khoa học, nhiếp ảnh, nông nghiệp, lâm nghiệp; thuốc màu, sơn, vecni; thiết bị và dụng cụ khoa học, hàng hải, trắc địa, nhiếp ảnh, điện ảnh; đồ đạc, gương, khung ảnh; bia; thuốc lá; đồ uống có cồn; quần áo, đồ đi chân, đồ đội đầu,…

– Từ nhóm 35 đến 45: Các dịch vụ thuộc lĩnh vực thương mại, dịch vụ, mua bán; quảng cáo; viễn thông; vận tải; dịch vụ pháp lý,…

Có lẽ những chia sẻ trên đây chỉ đủ để bạn có những nhìn nhận ban đầu về việc phân loại các nhóm đăng ký nhãn hiệu. Còn với việc bắt tay vào áp dụng trực tiếp trong trường hợp của mình thì sẽ chưa đảm bảo độ chi tiết. Hoặc cũng có thể có trường hợp các đối tượng mà bạn đang kinh doanh không được thể hiện cụ thể trong bảng phân loại này và gây cản trở trong quá trình thực hiện.

Nếu vậy thì bạn vẫn có thể nhờ đến sự trợ giúp của Phan law Vietnam bằng cách truy cập vào website để được tư vấn. Phan Law Vietnam không những hỗ trợ bạn trong công tác phân loại mà còn là cả quy trình đăng ký nhãn hiệu.

Bạn đang xem bài viết Phân loại các nhóm đăng ký nhãn hiệu trong luật sở hữu trí tuệ trên website Dreamformychild.com. Nếu bài viết hay và ý nghĩa, hãy chia sẻ với bạn bè của mình. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Mục đích của việc đăng ký bảo hộ thương hiệu ở nước ngoài và những thách thức - Xem 230
Nộp hồ sơ đăng ký bảo hộ logo ở đâu? - Xem 214
Đăng ký bảo hộ thương hiệu cá nhân tiến hành như thế nào? - Xem 199
Đăng ký thương hiệu nước ngoài tại Việt Nam và ngược lại - Xem 196
Doanh nghiệp kinh doanh đồ chơi trẻ em đăng ký thương hiệu ở đâu? - Xem 185
Tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ logo thương hiệu - Xem 185
Điều kiện đăng ký nhãn hiệu mỹ phẩm như thế nào? - Xem 178
Quy định về lệ phí đăng ký thương hiệu - Xem 177
Đối tượng được đăng ký bảo hộ quyền sáng chế - Xem 173
Đăng ký thương hiệu tại Mỹ có điểm gì khác so với Việt Nam? - Xem 172
Thành công bằng cách đăng ký thương hiệu trà sữa - Xem 171
Thị trường và đăng ký thương hiệu thời trang - Xem 169
Quy định về mẫu đăng ký nhượng quyền thương hiệu - Xem 168
Cách đăng ký thương hiệu Online trên hệ thống nhận đơn trực tuyến - Xem 167
Thời gian để đăng ký nhãn hiệu mất bao lâu hiện nay - Xem 166
Đăng ký thương hiệu ở Việt Nam mất khoảng bao nhiêu thời gian? - Xem 166
Tại sao doanh nghiệp cần uỷ quyền cho công ty luật đăng ký thương hiệu? - Xem 165
Đăng ký thương hiệu cà phê – Xây dựng lá chắn bảo hộ thương hiệu - Xem 165
Đăng ký logo thương hiệu nước khoáng - Xem 163
Những điều cần biết về phí dịch vụ đăng ký thương hiệu - Xem 160